สนใจสมัครตัวแทนจำหน่าย Add LINE   คลิกที่นี่

3 ข้อควรรู้ก่อนเป็นตัวแทนจำหน่าย

ตัวแทนจำหน่ายคือผู้ที่สนใจสินค้านั้น ๆ และนำสินค้านั้นไปขายต่อให้ลูกค้า แต่ไม่ได้เป็นเจ้าของแบรนด์ หรือเจ้าของสินค้านั้น หน้าที่หลักของตัวแทนจำหน่ายคือช่วยขยายฐานลูกค้าด้วยการกระจายสินค้าให้กับเจ้าของแบรนด์

ตัวแทนจำหน่ายมีกี่ประเภท

  1. ตัวแทนจำหน่ายแบบสต็อกสินค้าคือการซื้อสินค้าไปครั้งละจำนวนมาก ๆ เพื่อเก็บสต็อกสินค้านั้นไว้กับตนเอง ขายสินค้า และจัดส่งสินค้าด้วยตนเอง โดยส่วนใหญ่ทางแบรนด์จะมีการตั้งราคาไว้ให้กับตัวแทน หากยิ่งซื้อมากจะได้ราคาที่ถูกลง ทำให้ได้กำไรเพิ่มมากขึ้น
  2. ตัวแทนจำหน่ายแบบไม่สต็อกสินค้าหรือตัวแทนขายของออนไลน์ Dropship คือการที่ตัวแทนไม่ต้องลงทุนซื้อสินค้าไปสต็อกไว้เอง ทำแค่เพียงหาลูกค้าและนำรูปสินค้าไปโพสต์ขายทางออนไลน์ตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ เท่านั้น ส่วนการจัดส่งสินค้าทางแบรนด์จะทำการจัดส่งให้ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย สะดวก และเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน

ในปัจจุบันมีคนสนใจและเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าเป็นจำนวนมาก  เพราะหลาย ๆ แบรนด์ก็ต้องการตัวแทนจำหน่ายเพื่อที่จะขยายฐานลูกค้า และทำให้สินค้าเป็นที่รู้จักในตลาดมากขึ้น การเป็นตัวแทนจำหน่ายนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ยาก แต่ก็ไม่ได้ง่ายจนใครก็สามารถทำได้และทำยอดขายได้ดี สิ่งที่สำคัญของการเริ่มเป็นตัวแทนจำหน่าย คือการเลือกสินค้าที่เราอยากขาย เนื่องจากทุกวันนี้มีสินค้าให้เลือกมากมาย ทั้งเรื่องของอาหาร สุขภาพ แฟชั่น เครื่องสำอาง สัตว์เลี้ยง และของใช้ในครัวเรือน

การเริ่มต้นเป็นตัวแทนจำหน่าย

1. เวลา เราต้องดูก่อนว่าเรามีเวลามากพอหรือไม่ มีงานประจำร่วมด้วยไหม หรือการเป็นตัวแทนจำหน่ายเป็นอาชีพหลัก เพราะการขายของในปัจจุบันนี้มีทั้งการวางขายหน้าร้าน และการขายออนไลน์ตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ

  • มีเวลามาก ควรขายสินค้าที่เป็นไปตามกระแส หรือเป็นสินค้าแฟชั่น ที่มาเร็วไปเร็ว ขายง่าย เน้นทำยอดขายได้เร็ว อัปเดตสินค้าตลอด พร้อมตอบคำถามลูกค้าทุกเวลา และส่งของวันต่อวัน
  • มีเวลาน้อย ควรขายสินค้าที่ขายได้ตลอด เป็นสินค้าที่คนสามารถซื้อใช้ได้ตามต้องการ ไม่ได้ตามกระแสหรือแฟชั่น ขายได้เรื่อย ๆ และเป็นสินค้าที่สามารถเก็บไว้ได้นาน ไม่เน่าเสีย เช่น สินค้าในครัวเรือน ผ้าห่ม
ตัวแทนจำหน่าย

2. การสต็อกสินค้า ควรสต็อกหรือไม่ควรสต็อกสินค้า โดยส่วนมากแล้วการเป็นตัวแทนจำหน่ายแบบสต็อกสินค้า หรือการต้องเปิดบิลซื้อสินค้าเพื่อเป็นตัวแทนจำหน่ายจะได้กำไรมากกว่า เพราะการที่ซื้อสินค้าเป็นจำนวนมากในครั้งเดียว ตัวแทนจำหน่ายจะได้สินค้าในราคาส่งหรือได้ส่วนลด แต่การสต็อกหรือไม่สต็อกสินค้า ก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมในด้านการเงิน ชนิดสินค้า และความสามารถในการขายสินค้าในสต็อก

ตัวแทนจำหน่าย

3. ขายสินค้าอะไรดี เป็นเรื่องที่ตัวแทนจำหน่ายต้องคิดให้รอบคอบ ทั้งเรื่องความต้องการของผู้บริโภค ความรู้เกี่ยวกับสินค้าว่าเราเข้าใจในตัวสินค้ามากน้อยแค่ไหน รวมถึงความชอบในตัวสินค้า ถ้าหากไม่มีความชอบในตัวสินค้า หรือไม่มีความรู้เลย ก็จะยากในการสื่อสารให้กับผู้ซื้อรู้สึกเข้าใจหรือชอบในตัวสินค้า และมีผลในการตัดสินใจซื้อของผู้ซื้อด้วย

ตัวแทนจำหน่าย

อย่างไรก็ตาม การจะเป็นตัวแทนจำหน่ายบางครั้งอาจมีการให้เสียค่าสมัครสมาชิกแรกเริ่ม หรือเสียค่าสมาชิกเป็นรายปีเพื่อเป็นตัวแทนจำหน่าย ที่ไม่ใช่การเปิดบิลซื้อสินค้า สำหรับคนที่อยากมีรายได้เสริมจากงานประจำ สิ่งที่ต้องพึ่งระวังในการเสียค่าสมัคร คือการถูกหลอกหรือถูกโกงเงินในกรณีต้องโอนเงินไปเป็นค่าสมัครสมาชิก ดังนั้นคุณต้องมองถึงความน่าเชื่อถือ อย่าหลงเชื่อ อย่าโอนเงิน ถ้าไม่มีอะไรมาเป็นหลักฐานยืนยันที่แน่ชัด

สนใจสมัครตัวแทนจำหน่ายแฮปปี้โฮม คลิกที่นี่

อ่าน “ตัวแทนจำหน่ายคืออะไร มีกี่แบบ” ดูเพิ่มเติม

อ่านบทความเพิ่มเติม คลิกที่นี่

แชร์บทความนี้เลย
เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่