สนใจสมัครตัวแทนจำหน่าย Add LINE   คลิกที่นี่

อาการนอนผวาของทารก เกิดจากอะไร และวิธีแก้ปัญหา

ในบางครั้งที่ขณะลูกน้อยนอนหลับอยู่ จะสังเกตเห็นได้ว่าบางครั้งลูกน้อยนอนผวา หรือสะดุ้งตื่น อาการนอนผวาเป็นอาการของเด็กวัยแรกเกิด ไปจนถึง 3 เดือนแรก ซึ่งเป็นอาการปกติของเด็กทารก ที่เกิดจากระบบประสาทอัตโนมัติ ที่เรียกว่า Moro Reflex หากมีอะไรมากระตุ้นเพียงเล็กน้อย เช่น เสียง แสงจ้า ก็ทำให้ทารกผวาขึ้นมาได้ทันที อาการนอนผวานั้นมักไม่ได้เป็นอันตรายใด ๆ ยกเว้นว่าลูกน้อยนอนผวาบ่อย ๆ จนเกินไป ในกรณีนี้ควรพาไปพบแพทย์ เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย และรักษา

วิธีแก้ปัญหาเมื่อลูกนอนผวา หรือสะดุ้งตื่น

คุณพ่อคุณแม่อาจจะพบว่าลูกน้อยนอนผวา หรือสะดุ้งตื่น ในช่วงที่กำลังพยายามนำลูกน้อยลงนอนบนที่นอนในขณะที่ลูกน้อยกำลังนอนหลับ การที่กำลังวางลูกน้อยลงบนที่นอนอาจทำให้ลูกน้อยกำลังรู้สึกเหมือนจะหล่นอาจทำให้เขาผวา ตกใจ และสะดุ้งตื่นในขณะที่กำลังนอนหลับอยู่ หากคุณพ่อคุณแม่กำลังเป็นกังวลในเรื่องนี้ ลองวิธีแก้ปัญหาต่อไปนี้

  • อุ้มลูกน้อยแนบกับตัวคุณไว้ให้นาน และมั่นใจว่าลูกน้อยกำลังหลับสนิท และค่อย ๆ วางลูกน้อยลงบนที่นอน โดยที่วางให้หลังของลูกน้อยสัมผัสกับที่นอนก่อน เพื่อไม่ให้ลูกน้อยรู้สึกว่ากำลังจะหล่น และค่อย ๆ ปล่อยมือออกจากลูกน้อย เพื่อไม่ให้ลูกน้อยผวาและสะดุ้งตื่น
นอนผวา นอนสะดุ้ง
  • ในห้องนอนต้องไม่มีสิ่งกระตุ้นที่จะทำให้ลูกน้อยนอนผวาหรือสะดุ้งตื่น ไม่ว่าจะเป็นเสียงรบกวนต่าง ๆ และแสงสว่างที่จ้าเกินไป
นอนผวา นอนสะดุ้ง
  • การจัดท่านอนให้กับลูกน้อยในท่านอนคว่ำ แต่ต้องตะแคงหน้าลูกน้อยไปทางใดทางหนึ่ง จะช่วยลดการนอนผวาและสะดุ้งตื่นของลูกน้อยได้ดีมาก แต่ต้องมีคนที่คอยดูแลอยู่ด้วย เพราะการที่ลูกน้อยนอนคว่ำ หากไม่มีคนดูแลอยู่ด้วย หากจัดท่าทางไม่ดีในท่านอนคว่ำ อาจทำให้ลูกน้อยนอนหายใจไม่ออก และเสียชีวิตได้
นอนผวา นอนสะดุ้ง
  • ให้ลูกน้อยได้นอนเปลอู่เพราะเปลทรงนี้ จะช่วยทำให้ลูกน้อยรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย จากผ้าที่ขนาบข้างตัว ช่วยให้ลูกน้อยสบายใจและหลับได้นาน ช่วยลดอาการผวาและสะดุ้งตื่น
นอนผวา นอนสะดุ้ง
  • การห่มผ้าหรือการห่อตัวลูกน้อย เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้ลูกน้อยนอนหลับอย่างสบายใจ จะช่วยให้ลูกรู้สึกได้รับความปลอดภัย อบอุ่น เหมือนตอนอยู่ในท้อง
นอนผวา นอนสะดุ้ง

วิธีห่อตัวทารก

  1. ปูผ้าแนวทแยงและพับมุมบนลงมา จับลูกน้อยนอนหงาย โดยที่ให้คออยู่ตรงกับมุมผ้าทีพับลงมา
  2. จับผ้าจากด้านซ้าย ห่อตัวลูกน้อยเหน็บไว้ที่ใต้แขนขวา
  3. จับมุมผ้าจากด้านล่างมาปิดขาลูกน้อย
  4. จับผ้าจากด้านขวามาห่อตัว และเก็บชายผ้าไว้ใต้ตัวลูกน้อย
วิธีห่อตัวเด็ก

การที่ลูกน้อยได้นอนหลับเต็มอิ่ม และได้พักผ่อนอย่างเต็มประสิทธิภาพ จะช่วยให้ลูกน้อยอารมณ์ดี สดใสหลังตื่นนอน และมีพัฒนาการการเติบโตที่ดีอย่างสมวัย

เลือกดูผ้าห่มสำหรับเด็ก  คลิกที่นี่ 
อ่านข้อมูลเกี่ยวกับ “เด็กควรนอนหลับวันละกี่ชั่วโมง”   อ่านเพิ่มเติม
อ่านบทความเพิ่มเติม  คลิกที่นี่ 
แชร์บทความนี้เลย
เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่