สนใจสมัครตัวแทนจำหน่าย Add LINE   คลิกที่นี่

คุณสมบัติที่ดีของผ้าห่มที่ผลิตจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์

ผ้าห่มที่เกิดขึ้นบนโลกเป็นผืนแรกคือผ้าห่มขนสัตว์ที่ทำมาจากขนแกะ ซึ่งในอดีตผ้าส่วนใหญ่ถูกผลิตขึ้นจากขนสัตว์ เพราะขนสัตว์มีความหนา ให้ความอบอุ่นได้ดีมาก แต่ในปัจจุบันมีเนื้อผ้าที่หลากหลายมากขึ้น ทั้งแบบที่เป็นผ้าที่เกิดจากเส้นใยธรรมชาติ ได้แก่ ฝ้าย ลินิน ป่าน ปอ ใยไผ่ และยังได้จากสัตว์ในบางชนิดเช่น ไหม นอกจากนั้นยังมีเส้นใยสังเคราะห์ ได้แก่ โพลีเอสเตอร์ ไนลอน สแปนเด็กซ์ และเรยอน

คุณสมบัติที่ดีของเส้นใยโพลีเอสเตอร์

เส้นใยโพลีเอสเตอร์คือเส้นใยสังเคราะห์ที่เกิดจากขบวนการเคมี ของ Ethylene Glycol และ กรด Terephthalic หรือว่ากันง่าย ๆ ก็คือเส้นใยที่ผลิตจากพลาสติก มีชื่อเต็ม ๆ ว่า  Polyethylene terephthalate (โพลิเอทิลลีน เทอร์เรพพทาเลท) ซึ่งผลิตขึ้นเพื่อทดแทนเส้นใยธรรมชาติเนื่องจากเส้นใยธรรมชาติมีปริมาณไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน ซึ่งผ้าโพลีเอสเตอร์มีความเหนียวแน่น ทนทาน ซึ่งเนื้อผ้าโพลีเอสเตอร์ยืดหยุ่นได้ดี ไม่ยับง่าย และยังทนต่อความร้อนได้ดีมาก ไม่ละลาย ยังมีน้ำหนักที่เบา ระบายอากาศได้ดีอีกด้วย

เนื้อผ้ามีหลากหลายรูปแบบที่นำมาผลิตเป็นผ้าห่ม ทั้งแบบเนื้อผ้าห่มโพลีบัว ผ้าห่มชิลลา ผ้าห่มฟลีซ ผ้าห่มขนหนู ผ้าห่มเชอร์ปา และผ้าไมโครสำหรับทำผ้านวม แต่ละชนิดก็จะมีคุณสมบัติ เนื้อผิวสัมผัส ความนุ่มลื่น รวมถึงน้ำหนักของผ้าที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

เนื้อผ้าห่มโพลีบัวนิยมนำมาทำผ้าห่มมาก เพราะจะมีลักษณะคล้ายกับขนสัตว์ มีขนยาว นุ่มฟู สัมผัสอ่อนโยนต่อผิว น้ำหนักเบา ระบายอากาศได้ดี ซักง่าย แห้งเร็ว ช่วยให้ผ้าห่มไม่มีกลิ่นอับชื้น

ผ้าห่มโพลีบัว

เนื้อผ้าห่มชิลลาก็เป็นอีกหนึ่งที่นิยมน้ำมาทำเป็นผ้าห่ม เพราะเนื้อผ้านุ่มลื่น ขนนุ่มฟู มีความเงาวาวสวยงาม น้ำหนักเบาแต่ให้ความอบอุ่นได้ดีถ้าเทียบกับผ้าห่มแบบอื่นที่มีความบางเท่ากัน

ผ้าห่มฟลีซเนื้อผ้าคล้ายกับผ้าสำลี ขนสั้นแต่มีความนุ่มมาก เนื้อผ้าค่อนข้างหนา แน่นละเอียด ให้ความอบอุ่นได้ดี  มีความยืดหยุ่น ไม่อมฝุ่น สามารถพิมพ์ซับลิเมชั่นได้ จะมีสีสันที่คมขัด และสวยงาม

ผ้าห่มนาโนฟลีซพิมพ์ลาย

ผ้าห่มขนหนูมีเนื้อหนานุ่ม ห่มสบาย ระบายอากาศได้ดี มีความทนทานใช้งานได้ยาวนาน ทนต่อการซักและทำความสะอาด เนื้อผ้าไม่ขึ้นขน และไม่เป็นขุย เนื้อผ้าแห้งไว และไม่มีกลิ่นอับชื้น

ผ้าห่มขนหนู

ผ้าห่มเชอร์ปาชนิดนี้จะเป็นผ้าที่เป็นโพลีอีสเตอร์ 100% โดยจะมีลักษณะคล้ายกับขนสัตว์ แต่ไม่ใช่ขนสัตว์ เกิดจากการสังเคราะห์ขึ้นทั้งสิ้น ทำให้มีน้ำหนักเบา ที่จะมอบความอบอุ่นราวกับห่มขนแกะ

ผ้าห่มเชอร์ปา

ผ้าห่มนวมไมโครมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มลื่น มีความหนาแต่น้ำหนักเบา ให้ความอบอุ่นได้ดีเยี่ยม เนื้อผ้าไมโครมีความเงามัน พิมพ์ลายได้สวยงาม คมชัด และยังทำความสะอาดง่าย แห้งเร็ว เนื้อผ้าไม่ขึ้นขน

ผ้านวม

เครื่องนุ่งห่มหรือผ้าห่มถือเป็นปัจจัย 4 ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ โดยหน้าที่หลักของผ้าห่มก็ช่วยให้ความอบอุ่นต่อร่างกายเวลานอนหลับ หรือการพักผ่อน ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและสบายขึ้น อย่างข้างต้นที่ยกตัวอย่างผ้าห่มที่ผลิตจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์นั้นก็มีหลากหลายเนื้อผ้า จึงควรเลือกใช้ผ้าห่มที่ตอบโจทย์ความต้องการของตัวเองและเหมาะสมต่อการใช้งานของแต่ละชนิด

อ่านข้อมูลเกี่ยวกับ “เส้นใยโพลีเอสเตอร์”  ดูเพิ่มเติม

อ่านบทความเพิ่มเติม คลิกที่นี่

แชร์บทความนี้เลย
เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่